Cách giúp bạn phân biệt: Homestay, nhà nghỉ, hostel, khách sạn

0
129
Khách sạn

Bạn đang lên kế hoạch đi chơi cùng hội bạn, lịch trình đã xong, giờ chỉ còn đặt vé máy bay và tìm một chỗ trú chân tại điểm đến của mình. Sau khi tìm hiểu sơ sơ, bạn mới thấy có rất nhiều loại hình lưu trú như Homestay, nhà nghỉ, hostel, khách sạn và nhiều loại hình khác. Bạn phân vân không biết sự khác nhau giữa những loại hình này là gì và những loại hình này có thực sự khác biệt quá nhiều để bạn đáng phân vân không?

Khách sạn tại Sapa

Hình: Hotel de la Coupole tại Sapa, Việt Nam

Dưới đây dulichdananggiare.net sẽ chỉ bạn “Phân biệt: Homestay, nhà nghỉ, hostel, khách sạn“ để bạn có thể dễ dàng chọn được cho mình được một nơi ở phù hợp khi đi du lịch nhé.

Homestay, khách sạn, nhà nghỉ hay resort đều là những tên gọi chỉ những loại hình dịch vụ lưu trú có hoặc không có các dịch vụ kèm theo như ăn uống, coffee,…. Chúng ta sẽ cùng đi phân biệt những loại hình này rõ ràng hơn từ dịch vụ bình dân đến dịch vụ cao cấp các bạn nhé.

Xem thềm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng Hội An không thể bỏ lỡ.

Homestay

Homesstay là loại hình lưu trú ngay tại nhà của những người dân bản địa, khách du lịch sẽ sinh hoạt cùng với chủ nhà với mức chi phí bỏ ra cực kỳ tiết kiệm. Điều này giúp cho du lịch xanh ngày càng phát triển. Nếu chọn homestay để lưu trú trong chuyến du lịch của bạn thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự túc dọn dẹp nếu ở dài ngày, tự túc ăn uống và các dịch vụ sinh hoạt khác. Nói nôm na, Homestay là bạn đi du lịch mà đến sống và sinh hoạt với dân địa phương như người bản xứ mà không phải lo đến giá cả.

Lagom home Huế

Hình: Lagom homestay Huế, Việt Nam

Đó là khái niệm chung về homestay, tuy nhiên ở Việt Nam thì khác. Các homestay ở Việt Nam cũng có những nét đặc trưng riêng, mà ít nơi nào có. Nhờ vào sự hiếu khách của con người Việt Nam nên các chủ homestay trên đất nước hình chữ S  thường là người bạn đồng hành, người hướng dẫn viên nhiệt tình. Đôi khi họ còn lo cả việc ăn uống của bạn, họ sẽ chỉ cho bạn biết đặc sản và những địa điểm nào trong vùng mà có thể bạn tìm trên google chưa chắc đã ra đâu nhé.

Homestay ở Việt Nam

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang,… loại hình homestay phát triển cực nhanh. Tuy nhiên những homestay ở đây thường sẽ được trang trí bắt mắt, chụp hình thì lung linh hết sẩy, ngoài ra còn có các dịch vụ hỗ trợ đi kèm như ăn sáng, coffe, xe máy,… nhưng giá cả thì vẫn rất mềm bạn nhé. Giá ở homestay trung bình khoảng 70.000đ – 110.000đ/người/ngày đêm. Các loại phòng tại Homestay cũng rất đa dang, ngoài phòng đôi (2 giường), phòng đơn (1 giường đôi) thì còn có phòng dorm (là phòng tập thể, kiểu như ký túc xá).

homestay Ana

Hình: Gốc ban công của Ana Homestay.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế và các homestay đẹp lung linh

Hostel

Đặc trưng cơ bản của Hostel là giường tầng hay phòng dorm, có nghĩa hostel chủ yếu cung cấp chỗ ở, khách đến hostel chủ yếu chỉ cần một chỗ nghỉ ngơi khi đi du lịch.

Tại hostel mỗi phòng thường có từ 4 đến 10 giường (tức là 2 đến 5 giường tầng cho mỗi phòng) và đối tượng khách thì không phân biệt nam, nữ. Ở hostel nam, nữ có thể sẽ xếp chung phòng và ai cần sự riêng tư thì kéo rèm lại, khu vực vệ sinh và bếp sẽ dùng chung nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ. Ngoài ra, hostel vẫn có những khu vực như phòng khách, sân vườn để mọi người có thể giao lưu và nói chuyện.

Loại hình lưu trú này cực kỳ thịnh hành ở Châu Âu và Mỹ, vì sự phóng khoáng trong tư tưởng, văn hóa nên Hostel thường là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ mê phượt, thích giao lưu mà muốn tiết kiệm chi phí.

mô hình phòng dorm tại Hostel

Hình: Phòng dorm tại các Hostel.

Ở Việt Nam, do ảnh hưởng của văn hóa nên các phòng tại hostel thường được phân biệt rõ về giới tình và có thể sẽ có phòng đôi có 2 người. Chi phí lưu trú tại hostel còn tiết kiệm hơn tại homestay, chi phí bạn phải bỏ ra trung bình từ 70.000đ – 90.000đ/người/ngày đêm chưa tính các phí dịch vụ khác như giặt là,…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Tây Bắc 2019 chi tiết nhất

Motel – Nhà nghỉ.

Motel hay ở Việt Nam gọi là nhà nghĩ. Nhà nghĩ có tính riêng tư cao hơn homestay và hostel, nhà nghĩ sẽ không có phòng dorm (phòng tập thể), các loại phòng ở nhà nghĩ thường là phòng đơn và phòng đôi có thể ở được từ 1 đến 4 người trong một phòng. Một nhà nghĩ thường sẽ có từ 8 đến 20 phòng lưu trú  và sẽ không có các khu sinh hoạt tập thể như phòng khách, phòng bếp, sân vườn,….

Hiện tại chưa có Tiêu chuẩn nào về đánh giá và phân loại chất lượng nhà nghỉ tại Việt Nam, vì vậy chất lượng dịch vụ lưu trú tại các nhà nghỉ thường được xếp vào mức trung bình. Vì chất lượng dich vụ lưu trú không cao kèm theo không có các dịch vụ hỗ trợ khác đi kèm nên nhà nghỉ không phải là lựa chọn tối ưu nếu bạn lưu trú trên 7 ngày, mà đối tượng khách hàng chính của nhà nghĩ là khách ngắn hạn, thuê theo ngày hoặc theo giờ.

Hình: Một phòng cơ bản tại nhà nghỉ.

Nhà nghỉ phù hợp với những người thích sự riêng tư nhưng vẫn muốn tiết kiệm chi phí. Mức giá trung bình mà bạn phải chi trả nếu ở nhà nghỉ trung bình từ 100.000đ – 250.000đ/người/ngày đêm.

Xem thêm:  Khách sạn lãng mạn nhất thế giới tại Bà NAg Hill Đà Nẵng

Hotel – Khách sạn

Khách sạn là loại hình lưu trú phổ biến nhất từ xư đến nay và đây cũng là cái tên chung mà mọi người khi chưa hiểu rõ sẽ dùng để nói về các loại hình lưu trú ngắn hạn bao gồm tất cả những loại hình lưu trú trên. Chính vì sự nhầm lẫn rất đại chúng này mà dulichdananggiare.net mới có ý tưởng về bài “Phân biệt: Homestay, nhà nghĩ, hostel, khách sạn“ này. Vậy hãy xem khách sạn sẽ có gì khác biệt nhé.

Khách sạn là công trình kiên cố, nhiều phòng (thường thì từ 20 phòng trở lên) kinh doanh dịch vụ lưu trú nói chung, ngoài ra còn có các dịch vụ đi kèm như ăn sáng, coffee, quầy bar, hồ bơi,…. Tùy vào chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất mà khách sạn được đánh giá từ 1 sao đến 5 sao dựa theo Tiêu chuẩn của từng khu vực và quốc gia, mỗi địa phương sẽ có một tiêu chuẩn riêng về dịch vụ khách sạn.

Vì được đánh giá rõ ràng về chất lượng vì vậy đối tượng khách hàng của hotel rất đa dang – nếu không muốn nói là tất cả. Mức giá khi ở khách sạn cũng không thể nói trung bình được vì từ 1 sao lên 5 sao mực giá chênh lệc rất lớn, có thể gấp từ 10 – 15 lần hoặc hơn thế nữa. Với mức chi phí cho chuyến đi không nhiều bạn có thể ở khách sạn từ 2 – 3 sao là ok rồi, mức giá thông thường nằm trong khoảng 400.000đ – 1.000.000đ/phòng đôi/2 người/ ngày đêm. Nếu là khách sạn 3 sao thì sẽ bao gồm buffet buổi sáng và có hồ bơi trong khách sạn nữa bạn nhé.

Khách sạn

Hình: Khách sạn Mường Thanh Bắc Giang.

Các loại hình lưu trú khác

Trong bài “Phân biệt: Homestay, nhà nghĩ, hostel, khách sạn“ này, dulichdananggiare.net chủ yếu phân tích cho bạn biết về những loại hình lưu trú phổ thông, bình dân phù hợp với đa số mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Còn có nhiều loại hình dich vụ lưu trú khác thuộc phân khúc cao cấp hơn như resot, condotel, bungalow,… mà dulichdananggiare.net chưa chắc đến trong bài viết, đó là những loại hình lưu trú có giá khá cao, từ vài triệu đến vài chục triệu một ngày đêm đều có.

bungalow đẹp

Hình: Bungalow tại các resort đẹp mê hồn.

 Và nếu bạn có ý định đi du lịch tại Đà Nẵng hãy liên hệ với dulichdananggiare.net để được hỗ trợ tư vấn đặt phòng khách sạn bạn nhé.
Cách giúp bạn phân biệt: Homestay, nhà nghỉ, hostel, khách sạn
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here